Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Hoạt động khuyến công
Đề án khuyến công điểm, hướng đi mới góp phần đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh của sản phẩm đúc kim loại
[ Tin ngày : 20/11/2018]
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của thành phố, tình hình phát triển kinh tế của huyện Thủy Nguyên luôn ở mức tăng trưởng cao, năm sau cao hơn năm trước và gấp 1,5 lần bình quân trung. Trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện, ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đóng vai trò chủ đạo, công nghiệp đúc và gia công cơ khí làng nghề đúc Mỹ Đồng là một trong những mũi nhọn tiên phong. Các sản phẩm của làng nghề đúc Mỹ Đồng không ngừng đổi mới và ngày càng được nhiều khách hàng trong nước và ngoài nước tin dùng.


Sản xuất đúc tại cụm công nghiệp Mỹ Đồng

Năm 2003, UBND thành phố Hải Phòng đã đầu tư xây dựng Làng nghề đúc xã Mỹ Đồng giai đoạn 1 trên diện tích 5,6 ha tại thôn 3, xã Mỹ Đồng để di dời các cơ sở đúc ra khu tập trung phát triển sản xuất, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và các vấn đề an sinh xã hội khác. Tiếp đó, đến năm 2010, trước nhu cầu phát triển về quy mô của các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, UBND thành phố Hải Phòng đã cho phép UBND huyện Thủy Nguyên lập quy hoạch, đầu tư xây dựng Điểm Công nghiệp xã Kiền Bái, giáp ranh với Làng nghề đúc Mỹ Đồng giai đoạn 1, diện tích 11ha để giải quyết nhu cầu về mặt bằng của các cơ sở đúc, gia công cơ khí trên địa bàn.
Sau khi hoàn thiện Điểm công nghiệp Kiền Bái, UBND huyện Thủy Nguyên đã giải quyết được mặt bằng sản xuất cho 48 cơ sở, góp phần không nhỏ giảm thiểu ô nhiễm trong các khu dân cư thuộc địa bàn xã Mỹ Đồng. Tuy nhiên, do số lượng các doanh nghiệp đúc và sản xuất cơ khí xã Mỹ Đồng đang tăng nhanh, Làng nghề đúc Mỹ Đồng giai đoạn 1 và Điểm công nghiệp Kiền Bái đã quá tải. 
Từ đầu năm 2016 đến nay đã có hàng chục cơ sở đúc nhỏ lẻ được thành lập. Nhiều gia đình, cá nhân tận dụng đất của hộ gia đình để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Do đó đã khiến tình trạng ô nhiễm khói bụi, không khí, tiếng ồn, chất thải rắn,… ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trong xã”.
Theo số liệu thống kê đến hết năm 2015, toàn xã Mỹ Đồng có 78 doanh nghiệp và 19 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công đúc, cơ khí. Như vậy, hiện nay còn 40 doanh nghiệp và 19 hộ sản xuất hoạt động trong lĩnh vực đúc, gia công cơ khí của xã Mỹ Đồng chưa có mặt bằng sản xuất.
Để giải quyết tình trạng trên, UBND huyện Thủy Nguyên xây dựng Đề án đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mỹ Đồng với diện tích dự kiến mở rộng là 28,1ha thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã Mỹ Đồng đã được Quy hoạch để phát triển đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Vị trí dự kiến mở rộng Làng nghề 1 về phía Đông và phía Bắc với tổng mức đầu tư là 280.500 triệu đồng. Dự kiến tiến độ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mỹ Đồng trong thời gian 03 năm, từ năm 2017 đến năm 2019.
Trong những năm qua, hoạt động khuyến công đã được quan tâm thúc đẩy quá trình phát triển công nghiệp tại Mỹ Đồng như đào tạo nghề, thành lập hiệp hội ngành nghề, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất,... song còn nhỏ lẻ, chưa tạo sức lan tỏa, so với thực trạng sản xuất kinh doanh tại làng nghề thì hiệu quả tác dụng chưa đủ mạnh góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sản xuất sản phẩm đúc kim loại và gia công cơ khí tại đây. 


Lắp đặt dây chuyền làm khuôn cát tự động tại doanh nghiệp tư nhân cơ khí đúc gang Thành Phương

Ngày 10 tháng 7 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 17/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2013/TT-BCT ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia, trong đó hướng dẫn về Đề án khuyến công quốc gia điểm (đề án điểm), được lập theo ngành nghề sản xuất các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của quốc gia, vùng, địa phương; có từ 02 nội dung hoạt động khuyến công và 02 đối tượng thụ hưởng trở lên; thời gian thực hiện từ 02 đến 03 năm; các nội dung hoạt động khuyến công trong đề án có sự liên kết nhằm khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển công nghiệp nông thôn theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.” Đề án điểm khi thẩm định cấp Bộ, các nội dung hoạt động khuyến công trong năm đầu kế hoạch phải xác định cụ thể địa điểm, đơn vị thụ hưởng, đơn vị phối hợp; đối với việc xây dựng kế hoạch các năm tiếp theo, đơn vị thực hiện chịu trách nhiệm rà soát, điều chỉnh nội dung hoạt động khuyến công phù hợp với tình hình thực tế, lập thành kế hoạch khuyến công quốc gia cho năm dự toán ngân sách trên cơ sở đã xác định cụ thể các nội dung yêu cầu như đối với năm đầu kế hoạch để thẩm định theo quy định; đề án điểm sau khi được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia trong năm đầu kế hoạch, sẽ được ưu tiên bố trí kinh phí các năm tiếp theo để thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.”
Trên cơ sở các quy định của văn bản hướng dẫn, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp làng nghề đúc Mỹ Đồng nâng cao năng lực quản lý, đầu tư hiện đại hóa sản xuất, phát triển thị trường, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp xây dựng Đề án khuyến công quốc gia điểm ”Hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trong cụm công nghiệp làng nghề đúc Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng giai đoạn 2019 – 2020” báo cáo các cấp có thẩm quyền. 
Đề án điểm gồm nhiều nội dung khuyến công: hội thảo phát triển sản phẩm, tập huấn nâng cao năng lực quảng trị doanh nghiệp, học tập kinh nghiệm phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại nước ngoài, ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất, xây dựng nhãn hiệu, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và hỗ trợ đầu tư thiết bị cải thiện ô nhiễm môi trường đầu nguồn; đề án sẽ là bước đột phá trong công tác khuyến công, góp phần từng bước giúp các cơ sở thoát khỏi mô hình sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, kém hiệu quả, nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí. giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại. Việc triển khai thực hiện đề án góp phần thu hút và tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn chính trị - xã hội và phát triển kinh tế địa phương...
TT Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 40 lượt
Tổng số : 143854 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution