Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Khoa học - CN & hội nhập
Cơ hội và thách thức cho Thương mại điện tử Hải Phòng trong Cách mạng công nghiệp 4.0
[ Tin ngày : 5/3/2019]
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo,... Cuộc cách mạng công nghệ mới này được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế toàn cầu, trong đó có thương mại điện tử (TMĐT).

CMCN 4.0 mang lại cơ hội lớn cho các nước đang phát triển nói chung, trong đó có Việt Nam có thể rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa bằng cách “đi tắt, đón đầu”, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn. CMCN 4.0 sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính toàn diện, từ cấu trúc thị trường, đến cách thức sản xuất, tiêu dùng và quản lý nhà nước, đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh của các ngành truyền thống cũng như việc tiếp cận thị trường thế giới trên nền tảng số/internet để tăng trưởng nhanh với giá trị gia tăng cao và bền vững. CMCN 4.0 đang và sẽ mang lại cơ hội cho nền kinh tế số, sản xuất và dịch vụ thông minh; các loại hình kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, tài chính, ngân hàng, logistic, robotics… thông minh hóa.

Hải Phòng là một trong tỉnh/thành phố có nhiều ngành kinh tế lớn trên cả nước và TMĐT phát triển; trong một vài năm trở lại đây, Hải Phòng luôn đứng trong 5 tỉnh/thành phố đứng đầu về ứng dụng TMĐT. Trong bảng xếp hạng về chỉ số TMĐT năm 2017 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hải Phòng đứng vị trí thứ 3 chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tăng 2 bậc so năm 2016.

Qua kết quả khảo sát của Trung tâm Thương mại điện tử - Sở Công Thương Hải Phòng cho thấy 100% doanh nghiệp đã kết nối internet và có ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó, việc tìm kiếm thông tin trên internet phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và giao dịch qua thư điện tử đạt tỷ lệ tương tự.

Hội thảo TMĐT trong cuộc cách mạng 4.0 tại Hải Phòng

Thương mại điện tử phát triển là một trong những nền tảng giúp Hải Phòng ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các thành tựu cách mạng sản xuất mới, giúp thành phố đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc ứng dụng các công nghệ nền tảng của công nghiệp 4.0 sẽ giúp khai thác hiệu quả thế mạnh về phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, các ngành dịch vụ và các loại hình du lịch thông minh, nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh của các ngành truyền thống cũng như việc tiếp cận thị trường thế giới trên nền tảng số/internet để tăng trưởng nhanh với giá trị gia tăng cao và bền vững.

Cuộc CMCN 4.0 mang tới nhiều cơ hội phát triển và hội nhập, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức. Thương mại điện tử Hải Phòng tuy phát triển nhưng mức độ gia nhập thị trường TMĐT của Hải Phòng vẫn chưa cao, hạ tầng cho kinh tế số, như hạ tầng thanh toán điện tử, hạ tầng phân phối điện tử, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), hạ tầng an toàn an ninh thông tin còn bộc lộ nhiều hạn chế. Một bộ phận lớn các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp TMĐT còn chưa ý thức được hoặc chưa quan tâm thích đáng đến sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ hiện đại. Hoạt động thanh toán bằng thẻ tài khoản đã phát triển ở rất nhiều doanh nghiệp, song nhiều khách hàng vẫn thích dùng tiền mặt trong khi xu thế ứng dụng điện thoại thông minh đã rất phổ biến trong giai đoạn hiện nay. CMCN 4.0 sẽ giúp cho doanh nghiệp phục vụ tốt và đúng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nó lại sẽ là thách thức rất lớn cho người lao động , bởi vì tính tự động và hiệu quả rất cao. Chính vì vậy, xu hướng tất yếu là doanh nghiệp sẽ cần những người nắm rõ quy trình, có nghiệp vụ cao nhưng lại phải thành thạo trong việc quản lý hệ thống Thương mại điện tử.

Nếu không có cách tiếp cận đúng đắn và bắt kịp trình độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam nói chung, Hải Phòng nói riêng sẽ đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa hơn về công nghệ, tình trạng dư thừa về lao động và sự bất bình đẳng trong xã hội. Vì vậy, để có thể theo kịp sự phát triển vũ bão của cuộc CMCN 4.0, cần phát triển đồng bộ nhiều yếu tố, cụ thể:

Công nghệ thông tin được cho là cốt lõi của cuộc CMCN 4.0, vì vậy cần tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá về hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng, kịp thời xử lý các mối nguy hại đe dọa an ninh mạng. Trong giai đoạn hiện nay, cũng như định hướng phát triển trong giai đoạn tới, Hải Phòng cần quan tâm đến việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin – truyền thông chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu cuộc cách mạng này;

Các doanh nghiệp cần tăng tính chủ động trong ứng dụng TMĐT thông qua xây dựng kế hoạch dài hạn để đề xuất với các cơ quan quản lý về phát triển TMĐT trên địa bàn. Cung cấp nhiều hơn nữa các giải pháp hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm thuận lợi, đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa và thanh toán trực tuyến. Và chú trọng đầu tư phát triển, kinh doanh công nghệ mới.

Đối với các cơ quan chức năng, cần nắm rõ định hướng và chính sách phát triển TMĐT quốc gia để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa vai trò đầu mối trong hỗ trợ, quản lý và thúc đẩy phát triển TMĐT.

Ban Biên tập
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 45 lượt
Tổng số : 45393 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution