Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Doanh nghiệp - doanh nhân
TỔ HỢP SẢN XUẤT VINFAST, ĐIỂM SÁNG CÔNG NGHIỆP HẢI PHÒNG
[ Tin ngày : 18/3/2019]
Ngày 2/9/2017, tại Đảo Cát Hải (KKT Đình Vũ – Cát Hải), tập đoàn Vingroup đã khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast (Tổ hợp VinFast) trên khu đất rộng 335ha với tổng mức đầu tư 35.000 tỷ đồng. Công suất thiết kế của Tổ hợp là 250.000 xe năm giai đoạn 1 và 500.000 xe/năm giai đoạn 2 đối với ô tô. Với xe máy điện, công suất 250.000 xe/năm giai đoạn 1, tăng lên 500.000 xe trong giai đoạn 2 và có thể mở rộng 1 triệu xe/năm. Với điện thoại thông minh, công suất 5 triệu chiếc/năm. Các sản phẩm của VinFast bao gồm: Ô tô con 5 chỗ (Sedan), Ô tô thể thao việt dã (SUV), Ô tô con cỡ nhỏ, Ô tô điện, Xe máy điện, Xe buýt điện và điện thoại thông minh.

Đến nay, Tập đoàn Vingroup đã rót hơn 13.600 tỷ đồng vào VinFast, tăng hơn 12.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 580 triệu USD) so với đầu năm 2018. Nhiều hạng mục quan trọng của dự án đã đi vào hoạt động và sản xuất ra các sản phẩm: Xe máy điện VinFast Klara; điện thoại thông minh Vsmart. Tháng 11/2018, VinFast ​​đã ra mắt 4 mẫu ô tô gồm 2 mẫu sedan 5 chỗ Lux A2.0 và 2 mẫu SUV 7 chỗ Lux SA 2.0. Theo kế hoạch, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện sẽ ra mắt vào cuối năm 2019. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất thử vào tháng 3/2019.

Các hạng mục công trình chính của Tổ hợp VinFast gồm có:

Công trình Nhà điều hành: Diện tích 7.404m2; tổng diện tích sàn 21.247m2 đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2018.

Khu sản xuất xe máy điện E-Scooter: có diện tích 75.275m2 với 01 dây chuyền (GĐ1), công suất 250.000 xe/năm gồm: Nhà lắp ráp: diện tích 31.603m2; Nhà sơn: tổng diện tích sàn 23.060m2; Nhà sản xuất khung xe: diện tích 19.715m2 đã được khánh thành ngày 03/11/2018

Khu sản xuất ô tô: có diện tích 453.088m2; tổng diện tích sàn là 513.293m2. Hiện nay khu sản xuất ô tô gồm 5 nhà xưởng cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng cơ bản các nhà xưởng sản xuất, hiện đang triển khai lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô gồm có: Xưởng động cơ: tổng diện tích sàn 51.667m2; Xưởng lắp ráp: tổng diện tích sàn 203.512m2; Xưởng sơn: tổng diện tích sàn 54.190m2;  Xưởng thân vỏ: tổng diện tích sàn 103.664m2; Xưởng dập: tổng diện tích sàn 108.394m2.  

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tháng 7 năm 2018.

Khu công nghiệp hỗ trợ: VinFast thành lập một khu KCN hỗ trợ, chiếm khoảng 30% diện tích khu tổ hợp để sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy. Ngoài phần tự đầu tư 100%, VinFast đưa ra các hình thức kêu gọi nhà đầu tư vào KCN hỗ trợ với các hình thức: Liên doanh với tỷ lệ góp vốn linh động, tùy theo khả năng và dự định của nhà đầu tư; Nhà đầu tư cung cấp công nghệ, VinFast đầu tư cơ sở hạ tầng và máy móc, thiết bị sản xuất; Nhà đầu tư có thể đầu tư 100% vốn, VinFast cung cấp mặt bằng nhà xưởng.

Trung tâm đào tạo và Viện nghiên cứu và phát triển VinFast: Viện nghiên cứu và phát triển VinFast được thành lập với mục tiêu trở thành Viện Nghiên cứu và Phát triển tầm cỡ khu vực, quy tụ được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô tô trên thế giới và trong nước, đảm nhiệm việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe của VinFast.

Trung tâm đào tạo VinFast khai giảng ngày 10/9/2018 với 200 học viên trong khóa đầu tiên. Chương trình gồm 2 ngành học chính là cơ khí công nghiệp và cơ-điện tử. Các học viên được nhận tiền lương hàng tháng trong suốt thời gian 2,5 năm học với chương trình đào tạo “kép” – học lý thuyết đi đôi với thực hành với tỷ lệ 40-60%” theo tiêu chuẩn Đức. Các học viên khi ra trường sẽ nhận chứng chỉ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam cấp.

Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart:Điện thoại thông minh Vsmart được sản xuất sau chưa đầy 6 tháng Vingroup công bố thành lập Công ty VinSmart nằm trong Tổ hợp VinFast và gia nhập lĩnh vực sản xuất điện thoại di động. Nhà máy có công suất 5 triệu sản phẩm/năm cho giai đoạn 1 và theo quy trình, quy chuẩn nghiêm ngặt và hiệu quả của Vingroup. Toàn bộ nhà máy được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn quốc tế IPC-A-610 dành cho các nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử. Môi trường sản xuất được kiểm soát hoàn toàn về nhiệt độ, độ ẩm, kiểm soát phóng tĩnh điện cũng như độ sạch không khí để đảm bảo chất lượng cao nhất cho sản phẩm. Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt 4 dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart vào ngày 14/12/2018. 

Các công nghệ thiết bị được sử dụng tại Tổ hợp VinFast:

Tổ hợp VinFast đã và đang lắp đặt các dây chuyền thiết bị, công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay, được thiết kế với tiêu chuẩn châu Âu về môi trường lao động và mức độ an toàn cao. VinFast đã ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị có thể được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng hoặc điện toán đám mây. Các thông tin trong quá trình sản xuất sẽ được liên tục cập nhật, lưu trữ và phân tích. Hệ thống thu thập và quản lý dữ liệu, hệ thống hoạch định doanh nghiệp, hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm, hệ thống điều hành sản xuất, nền tảng quan trọng cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 tại nhà máy.

Công nghệ sản xuất xe máy điện: Hầu hết các xưởng này đều được lắp đặt các dây chuyền sản xuất đến từ Đức và châu Âu với công nghệ tự động hiện đại.

Xưởng Hàn: 100% công đoạn hàn khung xe máy điện được hàn bởi Robots ABB, không gia công thủ công. Trong đó, 95% thiết bị dây chuyền được nhập khẩu từ châu Âu bởi các hãng nổi tiếng thế giới như ABB, Frorious, ItalMeg. Dây chuyền Hàn có tổng số 25 robots hàn tự động với công nghệ hàn CMT ít bắn téo, ít xỉ hàn đảm bảo độ ngấu chất lượng mối hàn. Xưởng Sơn: Bao gồm hai dây chuyền sơn nhựa và sơn khung xe máy điện, tự động hóa 95% theo công nghệ Đức tiết kiệm năng lượng, chất lượng châu Âu. Đặc biệt xưởng sơn có hệ thống xử lí môi trường và chất thải tốt bậc nhất Châu Á hiện tại do sử dụng công nghệ xử lí khí thải và nước thải tiên tiến nhất hiện nay.

Xưởng Lắp ráp: Dây chuyền lắp ráp của VinFast có thể đánh giá là hiện đại bậc nhất khu vực với những công nghệ và thiết bị được cung cấp bởi các hãng châu Âu như ABB, Atlas copco... Dây chuyền được kiểm soát chất lượng dựa vào các thiết bị kiểm soát lực siết hiện đại tự động hóa, nhằm ngăn ngừa khuyết tật trong quá trình sản xuất. Hệ thống thiết bị kiểm tra xe thành phẩm được nhập khẩu từ Italy với chất lượng cao và kết nối toàn bộ dữ liệu sản xuất, chất lượng công đoạn được quản lí trên máy chủ, giúp VinFast phân tích đánh giá ngăn ngừa sản phẩm lỗi ra ngoài thị trường

Công nghệ sản xuất ô tô: Xưởng Hàn thân xe VinFast có tổng diện tích sàn 103.664m2 được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu thế giới như FFT, EBZ đến từ Đức, HIROTEC đến từ Nhật Bản. Đây là Xưởng hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với tốc độ sản xuất lên tới 38 xe/giờ.

Xưởng Hàn thân xe được hoàn thành xây dựng chưa đầy 1 năm kể từ 2/9/2017 và bắt đầu tiến hành lắp đặt máy móc thiết bị từ 8/2018. Trong khu sản xuất ô tô thì khu Xưởng Hàn thân vỏ ô tô được sử dụng nhiều Robot nhất với 1.200 Robot thế hệ mới nhất của ABB (Thuỵ Sỹ), sẽ nhận các chi tiết dập từ xưởng dập để hàn ghép thành thân vỏ của 02 dòng xe Sedan Lux A2.0 và SUV SA2.0.

Dây chuyền hàn thân vỏ có mức độ tự động hoá 100% áp dụng công nghệ hàn điểm tự bù vật liệu (Adaptive welding) đảm bảo các mối hàn chắc chắn với chất lượng cao để tối đa sự an toàn của xe. 1200 Robot ABB (Thuỵ Sỹ) thực hiện các tương tác dưới sự điều khiển của hệ thống giám sát tổng để ghép hàng trăm tấm thép được dập định hình thành thân xe hoàn chỉnh với hơn 6.000 mối hàn điểm. 1200 Robot ABB thế hệ mới nhất 6 bậc tự do phục vụ các công đoạn hàn và vận chuyển khung xe. Các Robot đơn lẻ được liên động thành từng cụm phối hợp nhịp nhàng, tự động hoá 100%.

Xưởng Hàn thân vỏ là xưởng có ứng dụng 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau ví dụ như giám sát thiết bị, đánh giá tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt thay đổi khi thay đổi dòng xe. Qua mỗi công đoạn quan trọng đều có hệ thống kiểm tra chất lượng scan 3D tự động về tổng thể kích thước xe đảm bảo mọi bán thành phẩm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi chuyển đến công đoạn sau.

Toàn bộ hệ thống Robot đang được lắp ráp và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động sản xuất thử ô tô VinFast kể từ tháng 3/2019.

Ngoài ra, hàng trăm Robot, thiết bị kỹ thuật và các khu vực sản xuất khác đang tiếp tục được lắp đặt với mục tiêu hoàn thiện trong đầu năm 2019.

Xe Lux SA2.0 chính thức lăn bánh.


Công nghệ sản xuất điện thoại thông minh:Công nghệ của VinSmart được phát triển trên nền tảng tiêu chuẩn cao của châu Âu. Trong đó, hầu hết các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất các thiết bị điện tử thông minh từ thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản phẩm đến sản xuất do Công ty công nghệ hàng đầu Tây Ban Nha là BQ phát triển. Với việc sở hữu 51% Công ty BQ, VinSmart có thể khai thác tối đa năng lực của đội ngũ chuyên gia cao cấp của Tây Ban Nha trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng như ứng dụng các công nghệ tối tân vào sản xuất

Với chiến lược hướng tới nhà sản xuất quy mô lớn, hiện đại, VinFast đang có kế hoạch đầu tư tới 3,5 tỷ USD trong 3 năm để hoàn thiện khu Tổ hợp VinFast rộng 335 hécta. Sản phẩm của VinFast sẽ phủ khắp các phân khúc, từ ô tô Sedan và SUVvới công suất 250.000 xe một năm trong giai đoạn đầu và đạt 500.000 xe vào năm 2025, xe máy điện, ô tô điện, xe buýt điện, điện thoại thông minh. Đây sẽ là một trong những tác nhân quan trọng góp phần việc thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Ban Biên tập
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 90 lượt
Tổng số : 181280 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution