Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Khoa học - CN & hội nhập
MÔ HÌNH ESCO – XU THẾ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP
[ Tin ngày : 29/3/2019]
Đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) công nghiệp cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng vẫn còn nhiếu hạn chế trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng cạnh tranh của DN và tác động tiêu cực tới môi trường và an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Văn phòng Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương, qua các chương trình kiểm toán năng lượng và các kết quả khảo sát tại các DN công nghiệp, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các ngành công nghiệp, như: xi măng, thép, giấy, hoá chất... là rất lớn. Các kết quả kiểm toán năng lượng tại 5 nhà máy xi măng cho thấy mức tiết kiệm điện trung bình đạt khoảng 50,8 kWh/tấn xi măng hay 30,7% và mức tiết kiệm nhiệt trung bình đạt khoảng 1,5 GJ/tấn clinke hay 6,2%. Đối với ngành thép, tiêu thụ năng lượng trong ngành công nghiệp thép của Việt Nam khá cao so với thông lệ quốc tế. Đối với các nhà máy nhựa, mức tiêu thụ điện trung bình của các nhà máy nhựa ở VN là 1,85 kWh/kg hay 6,7GJ/tấn. Theo ước tính với mức giảm tiêu thụ năng lượng tiềm năng 10%, mức tiết kiệm năng lượng sẽ là 7,7 tỷ kWh và mức đầu tư khoảng 1 triệu USD...Trong khi đó cường độ năng lượng của các doanh nghiệp Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực khoảng 1,6 lần, có nghĩa chi phí năng lượng/đơn vị sản phẩm gấp 1,6 lần. Như vậy nếu giảm được cường độ năng lượng, thì con số tiết kiệm năng lượng sẽ là rất lớn, nhưng ý nghĩa hơn cả đó là “bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của doanh nghiệp và đất nước”. Nếu các doanh nghiệp của chúng ta không khắc phục được tồn tại như đã nêu trên thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó có thể cạnh tranh được trên thị trường…
Hiện nay các doanh nghiệp FDI có quá nhiều lợi thế (có 14,6 nghìn doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam chiếm 2,82 % tổng số doanh nghiệp, nhưng thu nhấp đạt 4,81 triệu tỷ đồng, chiếm 27,56% so với mức thu nhập của doanh nghiệp tại Việt Nam là 17,45 triệu tỷ đồng, theo số liệu tổng cục thống kê năm 2016). Tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài là hết sức quan trọng, song để thực sự phát triển bền vững thì yếu tố nội lực mới là quyết định.
Một nền kinh tế mà phụ thuộc quá nhiều vào nước ngoài thì mục tiêu phát triển bền vững của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để khắc phục được điều này thì sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là hết sức quan trọng. Để tiếp sức cho sự nỗ lực của doanh nghiệp thì không thể không có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các doanh nghiệp thực hiện cải tiến, đổi mới công nghệ nhằm sử dụng năng lượng tiết kịệm và hiệụ quả, sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Chính vì vậy vừa qua Bộ Công Thương đã xây dựng chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 đến 2030 trình Chính phủ phê duyệt. Một trong những nội dung hết sức quan trọng của Chương trình là khung pháp lý cho hoạt động dịch vụ năng lượng dành cho các nhà đầu tư, các đơn vị sử dụng năng lượng. Đó chính là mô hình Công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) loại hình kinh doanh này đã và đang phổ biến tại các nước thực hiện thành công chương trình tiết kiệm năng lượng như Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Liên minh châu Âu (EU). Theo mô hình này, doanh nghiệp dịch vụ năng lượng sẽ tìm kiếm các dự án đầu tư tiềm năng về tiết kiệm năng lượng, cung cấp các giải pháp công nghệ, kỹ thuật và tài chính cho doanh nghiệp sử dụng năng lượng, góp phần giảm trợ cấp từ ngân sách nhà nước do vận hành theo cơ chế thị trường, giúp tiết kiệm năng lượng và có tính bền vững cao.

Hiện nay mô hình ESCO đã và đang được một số doanh nghiệp thực hiện thí điểm tại Việt Nam, tuy nhiên do thiếu cơ sở pháp lý quy định hoạt động kinh doanh nên loại hình này chưa phát triển. Ngoài ra, một khó khăn mà nhiều doanh nghiệp thí điểm phản ánh là cơ chế phân chia lợi nhuận đầu tư từ việc tiết kiệm chi phí năng lượng giữa doanh nghiệp đầu tư dự án và đối tác sử dụng năng lượng chưa có cơ chế rõ ràng, khiến doanh nghiệp chưa có động lực để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng và mở rộng cung cấp ra thị trường.
Như vậy cho thấy, nếu không có khung pháp lý đầy đủ và hiệu quả của nhà nước để mô hình ESCO phát triển, thì các doanh nghiệp của chung ta vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khó có thể theo kịp với cuộc cách mạng 4.0 đã và đang bùng nổ ở nước ta và trên toàn thế giới…
Ban Biên tập
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 33 lượt
Tổng số : 181223 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution