Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Khoa học - CN & hội nhập
XUẤT XỨ HÀNG HÓA VÀ NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý
[ Tin ngày : 29/3/2019]
Ngày 09 tháng 01 năm 2017, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 58/QĐ-BCT về việc ủy quyền cho Sở Công Thương Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi; thực hiện quyết định của Bộ Công Thương, ngày 01/3/2017, Sở Công Thương Hải Phòng đã chính thức tiếp nhận bàn giao và thực hiện nhiệm vụ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).
Thời gian qua, Sở Công Thương Hải Phòng luôn bám sát, nắm bắt tình hình, song hành và hỗ trợ trong hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu nói riêng, hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như các doanh nghiệp ở tỉnh, thành khác có hoạt động cấp C/O tại Sở. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động cấp C/O theo quy định, Sở Công Thương Hải Phòng cũng luôn chủ động hạn chế tối đa các hành vi mang tính gian lận về xuất xứ, chủ động nắm bắt nguồn gốc của nguyên vật liệu đầu vào, nhằm tạo sự trong sạch trong môi trường kinh doanh sản xuất và sự công bằng cho các doanh nghiệp hoạt động chân chính, đảm bảo uy tín của hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp C/O có nhiều phát sinh vướng mắc đã được Sở Công Thương giải đáp và hướng dẫn nghiệp vụ. Sở Công Thương tổng hợp một số câu hỏi điển hình và câu trả lời gửi tới cộng đồng doanh nghiệp tham khảo:

Câu hỏi 1: Đối với loại hình sản xuất – xuất khẩu hoặc gia công, thương nhân không phải nộp thuế nhập khẩu nhập nguyên phụ liệu nên thường không yêu cầu đối tác cung cấp C/O cho nguyên liệu nhập khẩu, có thể căn cứ vào “xuất xứ” do thương nhân khai báo trên TKHQ để làm căn cứ cộng gộp nguyên phụ liệu không?
Trả lời: Về nguyên tắc, các FTA chỉ cho phép cộng gộp nguyên liệu có xuất xứ, thể hiện bằng C/O cấp cho nguyên liệu nhập khẩu. “Xuất xứ” do thương nhân khai báo trên TKHQ không thể làm căn cứ cộng gộp.
Tuy nhiên, để tháo gỡ vướng mắc cho thương nhân trong việc sử dụng chứng từ chứng minh nguyên liệu cộng gộp trong quá trình đề nghị cấp C/O, Bộ Công Thương đã có công văn số 12844/BCT-XNK ngày 22/12/2014 hướng dẫn các Phòng Quản lý XNK khu vực “chấp nhận cho phép sử dụng C/O mẫu D làm chứng từ cộng gộp cho các C/O ưu đãi theo FTA ASEAN+ và C/O mẫu A cho mặt hàng giày dép XK sang EU, với điều kiện có tiêu chí xuất xứ tương đương. Cần cảnh báo thương nhân có thể bị từ chối cho hưởng ưu đãi trong trường hợp có yêu cầu xác minh xuất xứ của hải quan nước nhập khẩu khi sử dụng C/O mẫu D để cộng gộp cho các sản phẩm được cấp C/O loại khác.
Riêng đối với C/O mẫu AJ và VJ, ngoài C/O cấp cho nguyên liệu nhập khẩu, có thể xem xét, cho phép sử dụng “Khai báo của nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất hàng hóa” hoặc “Hóa đơn thương mại” làm căn cứ cộng gộp.

Câu hỏi 2: Khi cấp C/O, có cho phép cộng gộp nguyên liệu nhập khẩu tồn đọng quá 1 năm mới xuất khẩu thành phẩm?
Trả lời: C/O có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày cấp. Trường hợp nguyên liệu tồn kho quá thời hạn 1 năm, C/O nhập khẩu nguyên liệu sẽ không còn hiệu lực và không được xem xét, cộng gộp.

Câu hỏi 3: C/O mẫu EAV bắt đầu được cấp từ ngày 05 tháng 10 năm 2016. Trước thời điểm này, thương nhân nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Nga về Việt Nam và có C/O mẫu A (do Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên Minh kinh tế Á Âu chưa có hiệu lực nên không cấp được C/O mẫu EAV). Sau thời điểm ngày 5 tháng 10 năm 2016, thương nhân sử dụng nguyên liệu đó để sản xuất sản phẩm xuất khẩu và đề nghị cấp C/O mẫu EAV. Như vậy, nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Nga có C/O mẫu A về trong trường hợp này có được xem là có xuất xứ từ Nga hay không?
Trả lời: Nguyên liệu nhập khẩu từ Nga về trước ngày Hiệp định VN-EAEU có hiệu lực (05/10/2016) được cấp C/O mẫu A, nay được sử dụng để sản xuất ra thành phẩm để đề nghị cấp C/O mẫu EAV. Để xét khả năng cộng gộp nguyên liệu này vào thành phẩm xin C/O mẫu EAV, có 2 khả năng sau:
(i) Nguyên liệu nhập khẩu từ Nga được cấp C/O mẫu A không được xét cộng gộp vào thành phẩm xin C/O mẫu EAV do C/O mẫu A không thuộc Hiệp định VN-EAEU.
(ii) Nguyên liệu nhập khẩu từ Nga, sau ngày 05/10/2016, được cấp một C/O EAV (Issued Retroactively) thay thế cho C/O mẫu A đã cấp trước đó, sẽ được xét cộng gộp vào thành phẩm khi đề nghị C/O mẫu EAV.

Câu hỏi 4: Hướng dẫn khai báo C/O mẫu D chỉ thể hiện trị giá FOB khi áp dụng tiêu chí RVC. Thương nhân có được phép thể hiện trị giá FOB trên C/O trong trường hợp áp dụng các tiêu chí khác RVC không?
Trả lời: Trường hợp áp dụng tiêu chí RVC, thương nhân phải kê khai trị giá FOB trên C/O mẫu D. Trường hợp áp dụng các tiêu chí khác RVC, thương nhân có thể thể hiện trị giá FOB trên C/O mặc dù không bắt buộc.

Câu hỏi 5: Trường hợp thương nhân kê khai trị giá FOB của Bên thứ ba trên C/O nhưng không xuất trình hóa đơn Bên thứ ba để chứng minh.
Trả lời: Thương nhân không phải xuất trình hóa đơn Bên thứ ba khi kê khai trị giá FOB của Bên thứ ba trên C/O.
Lưu ý: Trường hợp áp dụng tiêu chí RVC, thương nhân vẫn phải sử dụng trị giá FOB của Nhà xuất khẩu Việt Nam làm căn cứ để tính toán hàm lượng RVC.

Câu hỏi 6: Kê khai nhiều mặt hàng vượt quá khuôn khổ của C/O.
Trả lời: Trường hợp cần kê khai nhiều mặt hàng trên 1 C/O mà các FTA chưa có quy định thể về mẫu tờ khai bổ sung (Additional page/sheet), có thể hướng dẫn thương nhân thực hiện theo cách sau:
(i) Kê khai nội dung bổ sung lên một mẫu C/O cùng loại, có đánh số trang (page/pages) ở phần cuối của ô Mô tả hàng hóa (thường ở ô số 7 của C/O).
(ii) Thương nhân tự kê khai nội dung bổ sung trên một tờ A4 đính kèm C/O gốc (có đóng dấu treo của Tổ chức cấp C/O);
Cách (i) đảm bảo thông tin khai trên C/O được đầy đủ, chính xác và được hải quan nước nhập khẩu chấp nhận.

Câu hỏi 7: Các hướng dẫn loại trừ nguyên liệu trên phụ lục Quy tắc xuất xứ cụ thể mặt hàng chưa rõ: (VD: mặt hàng sắt thép C/O D hay giày dép trên C/O EAV…).
Trả lời: Cách hiểu “CTC loại trừ ...” như sau:
Ví dụ: Tiêu chí xuất xứ cho thép cuộn cán nguội, chiều rộng từ 600mm trở lên, chiều dày từ 3mm trở lên (HS7209.15) quy định là “CTH ngoại trừ từ 7208 và 7211” áp dụng cho C/O mẫu D và “CTH ngoại trừ từ 7207” áp dụng cho C/O mẫu EAV. Tiêu chí này được hiểu là: thành phẩm 7209.15 phải được sản xuất từ những nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ có mã HS khác 7209, tuy nhiên không được phép sản xuất từ các mã 7207, 7208, 7211 (hay nói cách khác: các mã HS loại trừ này phải là nguyên liệu có xuất xứ).

Câu hỏi 8: Thương nhân đăng ký hồ sơ thương nhân hoặc đề nghị thay đổi Tổ chức cấp C/O trên Hệ thống eCoSys.
Trả lời: Căn cứ Quyết định số 2412/QĐ-BCT, thương nhân chỉ cần đăng ký hồ sơ thương nhân (đăng ký tài khoản) trên Hệ thống eCoSys và gửi kèm các chứng từ cần thiết, không cần gửi hồ sơ giấy. Các Tổ chức cấp C/O căn cứ vào chứng từ do thương nhân gửi kèm trên Hệ thống eCoSys, xét duyệt tài khoản để thương nhân có thể khai báo C/O điện tử.
Trường hợp thương nhân đề nghị thay đổi Tổ chức cấp C/O, sau khi xác minh “thương nhân không còn nợ chứng từ của những lần cấp C/O trước đó, không vi phạm các quy định về xuất xứ trong vòng 6 tháng về trước kể từ ngày có văn bản đề nghị thay đổi nơi cấp C/O”, Tổ chức cấp C/O hiện tại có thể truy cập vào Hệ thống eCoSys, mục Quản lý Doanh nghiệp / Doanh nghiệp thuộc Phòng, tìm đến tên thương nhân đề nghị thay đổi Tổ chức cấp C/O và thay đổi Phòng ban (Ví dụ: từ Phòng Quản lý XNK khu vực Hà Nội) sang Tổ chức cấp C/O do thương nhân đề nghị, sau đó nhấn nút để lưu lại. Sau khi hoàn tất, thương nhân sẽ được Hệ thống eCoSys chuyển về Tổ chức cấp C/O mới. Tổ chức cấp C/O chuyển đi sẽ không quản lý thương nhân này nữa.

Câu hỏi 9: C/O đã duyệt cấp trên eCoSys, nhưng thương nhân vẫn có thể chỉnh sửa được dữ liệu mà không thông báo cho Phòng được biết.
Trả lời: Thương nhân chỉnh sửa sau khi duyệt C/O thì nội dung chỉnh sửa nằm trong phần chờ duyệt. Chỉ khi nào phòng duyệt lại thì nội dung chỉnh sửa mới được cập nhật và gửi đi. Nếu phòng từ chối nội dung chỉnh sửa, dữ liệu nội dung C/O vẫn như cũ. Số C/O được giữ nguyên.
Lưu ý: Khi ASEAN chính thức thực hiện ASW và áp dụng C/O mẫu D điện tử, mọi nội dung trên C/O giấy và C/O điện tử phải đồng nhất và được cập nhật. Trường hợp có sự khác biệt giữa nội dung trên C/O giấy và C/O điện tử, cơ quan hải quan nước nhập khẩu có thể từ chối và yêu cầu xác minh.

Câu hỏi 10: Chứng từ nguyên phụ liệu (hóa đơn, Tờ khai nhập khẩu ...) có cần đính kèm khi khai C/O điện tử hay không?
Trả lời: Thương nhân không phải đính kèm chứng từ mua, nhập khẩu nguyên phụ liệu. Tuy nhiên, thương nhân phải khai báo những chứng từ này trong bảng tính RVC/giải trình CTC (đính kèm trên Hệ thống eCoSys) và phải xuất trình đúng chứng từ đó khi hậu kiểm.
Ban Biên tập
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 47 lượt
Tổng số : 181237 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution