Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Doanh nghiệp - doanh nhân
Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Hải Phòng trước tác động cách mạng công nghiệp 4.0
[ Tin ngày : 10/6/2019]
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang đến với các quốc gia trên thế giới, là cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo,... được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp (DN) và người dân khắp toàn cầu.

Dây chuyền hàn ô tô của VinFast với 1.200 rô bốt.

Đối với doanh nghiệp, CMCN 4.0 mở ra nhiều cơ hội trong việc ứng dụng công nghệ số hóa vào hoạt động sản xuất, tạo nên một hệ thống sản xuất thông minh hơn, tự ra quyết định trong các điều kiện sản xuất phức tạp nhằm tạo ra nhiều sản phẩm mới với chất lượng và hiệu quả khác biệt, vượt trội, đồng thời tiết kiệm nhân công và năng lượng, bảo vệ môi trường, tăng tính cạnh tranh và hiệu quả của DN. 
Bên cạnh đó, các cơ hội cho DN trong việc mở rộng quy mô thị trường, giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh với DN nước ngoài. Với thành tựu của khoa học công nghệ, đặc biệt là kinh doanh qua không gian mạng, việc kết nối giữa nhà phân phối với người tiêu dùng đã thuận lợi hơn rất nhiều, rút ngắn khoảng cách không gian, thời gian. DN có thể giảm tối đa chi phí vận hành vì không cần mở rộng quá nhiều mặt bằng kinh doanh. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống bán hàng tự động cũng sẽ giảm bớt được chi phí thuê nhân viên bán hàng,…

Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Để đáp ứng kịp yêu cầu và những thay đổi của cơ chế thị trường đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, cùng với đó là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì DN cần phải thay đổi để nâng cao năng lực thích ứng và tham gia CMCN 4.0 . 
Hải Phòng là một trong tỉnh/thành phố có nhiều ngành kinh tế lớn trên cả nước, trong tương lai Hải Phòng phấn đấu trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước, có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững. 

Trong năm 2018, Hải Phòng đánh dấu mốc tăng trưởng kinh tế đạt 16,25%, cao nhất từ trước tới nay và gấp 2,4 lần mức bình quân chung cả nước. Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, 2 tháng năm 2019 thành phố Hải Phòng, chỉ số phát triển sản xuất (PTSX) công nghiệp trên địa bàn thành phố tháng 2 năm 2019 tăng 23,42% so với cùng kỳ, cộng dồn 2 tháng/2019 chỉ số PTSX ngành công nghiệp tăng 23,72% so với cùng kỳ năm 2018. 

Hải Phòng cũng thuộc top 5 tỉnh/thành phố trên cả nước đứng đầu về ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT). Trong bảng xếp hạng về chỉ số TMĐT năm 2017 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hải Phòng đứng vị trí thứ 3 chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tăng 2 bậc so năm 2016. Đây sẽ là tiền đề giúp Hải Phòng có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận với CMCN 4.0.
Theo các nhà chuyên môn, việc tiếp cận các thành tựu CMCN 4.0 sẽ tạo công cụ đắc lực giúp thành phố đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc ứng dụng các công nghệ nền tảng của công nghiệp 4.0 sẽ giúp khai thác hiệu quả thế mạnh về phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, các ngành dịch vụ và các loại hình du lịch.


Sử dụng pin năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, CMCN 4.0 với nhiều công nghệ đột phá mang tính sáng tạo đang loại bỏ dần phương thức quản trị cũ và mô hình kinh doanh cũ, tự động hóa trong sản xuất ngày càng sâu rộng gây ra sự chuyển dịch thay thế cơ cấu lao động quy mô lớn. Môi trường siêu kết nối cũng tạo nên cách mạng về giao dịch, thanh toán, logistic. Vì vậy, CMCN 4.0 sẽ tạo ra nhiều thách thức mới với Hải Phòng như lao động chi phí thấp sẽ mất dần lợi thế bởi máy móc tự động, khoảng cách công nghệ … 

Trước tình hình đó, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng cần hành động ngay để giảm thiểu những tác động tiêu cực, tận dụng tốt nhất cơ hội, ứng dụng 4.0 thành công vào sản xuất kinh doanh. Đồng thời, vấn đề đặt ra với thành phố trước ngưỡng cửa cuộc cách mạng 4.0 là cần phát triển đồng bộ các yếu tố: 

Người lao động phải có đủ kiến thức và kỹ năng để làm chủ được các công nghệ mới, làm việc trong thời cuộc mới. Để có thể đáp ứng được những yêu cầu mới đặt ra đối với người lao động, bên cạnh các chính sách về lao động, việc làm, tại các DN các chính sách trong lĩnh vực đào tạo cũng cần có những điều chỉnh phù hợp nhằm xây dựng được đội ngũ nhân sự đủ về mặt lượng và chất, có khả năng tiếp nhận, nắm bắt công nghệ và ứng dụng thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh
Các DN vừa và nhỏ ở Việt Nam nói chung cũng như DN tại Hải Phòng đang có lợi thế bắt kịp cuộc CMCN 4.0 thông qua phát triển các phần mềm, ứng dụng dựa trên các nền tảng mà thế giới đang phát triển. DN cần chủ động tìm hiểu các DN khác trên thế giới đang áp dụng công nghiệp 4.0 như thế nào, qua đó có phương án từng bước chuyển đổi, áp dụng công nghệ 4.0 vào điều hành, mang lại sản phẩm dịch vụ mới cho khách hàng. 

Cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn hệ thống chính trị, phổ biến mạnh mẽ đến các hiệp hội, đến tận DN về bản chất, xu thế vận động, những cơ hội, thách thức, tác động của CMCN 4.0. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho DN nhanh chóng kế thừa và phát triển được công nghệ, mô hình kinh doanh mới; tiếp tục chủ động rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp. Đồng thời, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là công nghệ thông tin truyền thông, phát triển hạ tầng kết nối số, bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin quan trọng, kịp thời xử lý các mối nguy hại đe dọa an ninh mạng.
Ban Biên tập
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 79 lượt
Tổng số : 45427 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution