Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Tin tức - sự kiện
TRIỂN KHAI THÀNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2019-QUẢN LÝ TIỀN CHẤT SỬ DỤNG TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP
[ Tin ngày : 6/8/2019]
Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại và gây ra những hệ lụy rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.
Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước đang phải đối mặt với vấn đề buôn bán, sử dụng và sản xuất bất hợp pháp các chất ma túy với xu hướng ngày càng phức tạp. Ngoài việc buôn bán, vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam qua nhiều đường, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin, bọn tội phạm dễ dàng tìm kiếm được công thức sản xuất các loại ma túy tổng hợp trên internet rồi mua hóa chất, tiền chất có sẵn trên thị trường để sản xuất ma túy bất hợp pháp. Trong đó, nhiều hóa chất được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp như: toluene, acetone, axit clohydric, axit sulphuric, axit acetic…cũng là những hóa chất được dùng chủ yếu trong quá trình sản xuất, điều chế ra ma túy bán tổng hợp và ma túy tổng hợp. 

Công nghiệp hóa chất là một ngành kinh tế rất quan trọng, đặc biệt sản xuất các hóa chất cơ bản như axit Sulfuric, axit Clohydric, các dung môi như Toluen, Acetone…với số lượng lớn hàng năm để phục vụ sản xuất các sản phẩm trong ngành phân bón, sơn, mực in, chất tẩy rửa, nhựa…Tiền chất sử dụng trong công nghiệp là những hóa chất thông dụng được sử dụng trong sản xuất, nghiên cứu khoa học, phân tích, kiệm nghiệm của các ngành công nghiệp như những nguyên liệu, dung môi, chất xúc tác đồng thời cũng là các hóa chất không thể thiếu trong quá trình điều chế, sản xuất ma túy. Tiền chất không phải là chất gây nghiện hay ma túy nhưng rất dễ bị lợi dụng để sản xuất ma túy; chính vì vậy chúng được xếp vào loại hóa chất lưỡng dụng và nếu không nắm rõ được mục đích sử dụng thì khó có thể phân biệt được khi nào nó đóng vai trò là hóa chất công nghiệp, khi nào là tiền chất để sản xuất ma túy.

Do đó, kiểm soát các hoạt động hợp pháp về nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, sản xuất, bảo quản, sử dụng, mua bán, vận chuyển tiền chất công nghiệp là cần thiết nhằm kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng tiền chất để sản xuất bất hợp pháp các loại ma túy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. 

Trong những năm qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, Ngành có chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc thất thoát tiền chất và điều tra bắt giữ các vụ phạm tội liên quan đến tiền chất. Tuy nhiên, hoạt động quản lý tiền chất trong thời gian qua cho thấy các cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào khâu nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, còn việc kiểm soát hoạt động mua bán, sử dụng tiền chất đến khâu cuối cùng vẫn chưa được chặt chẽ. Trên thị trường hiện nay có nhiều tiền chất được buôn bán một cách tự do như: axit sulfuric, axit clohydric, toluen, acetoen…tại một số thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh (chợ Kim Biên), đây chính là kẽ hở cho các đối tượng phạm tội về ma túy lợi dụng để sản xuất, điều chế trái phép ma túy tại nhiều nơi trong cả nước.

Thực hiện Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 07/6/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Sở Công Thương đã có công văn số 1339/SCT-QLKT ngày 27/6/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp gửi đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng, tồn trữ, bảo quản và vận chuyển hóa chất tiền chất để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến tiền chất; từng bước ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do ma túy gây ra nhằm tạo môi trường xã hội trong sạch phục vụ phát triển đất nước. Theo đó, các đối tượng có hoạt động liên quan đến tiền chất công nghiệp được yêu cầu thực hiện tuân thủ các quy định tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất về Giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu tiền chất, lập sổ theo dõi tiền chất, có kho tồn trữ, bảo quản riêng; đặc biệt đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tiền chất phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp do Sở Công Thương cấp giấy theo quy định. 

Cũng theo công văn trên, hóa chất tiền chất là mục tiêu của bọn tội phạm sản xuất ma túy bất hợp pháp, do đó đối với hoạt động kinh doanh tiền chất công nghiệp, nhân viên kinh doanh của các đơn vị kinh doanh tiền chất cần lưu ý những điểm giao dịch bất thường để kịp thời phát hiện các dấu hiệu khả nghi:
- Khách hàng cố gắng để mua các tiền chất, hóa chất bằng mọi cách.
- Khách hàng mua một tiền chất hoặc hóa chất điều chỉnh nhiều lần trong cùng một ngày hoặc trong vài ngày.
- Khách hàng yêu cầu vận chuyển hóa chất, tiền chất bằng phương tiện máy bay, mà cước phí vận chuyển cao hơn cả giả trị của lô hàng tiền chất được đặt hàng.
- Khách hàng đề nghị trả bằng tiền mặt mặc dù mua một lượng lớn.
- Người đại diện cho khách hàng hay cơ quan của người mua trông không bình thường như một người trong ngành công nghiệp hóa chất. Hay khách hàng đọc tên các chất hóa học một cách khó khăn.
- Người mua yêu cầu không dán nhãn mác lên thùng hoặc dán một tên khác.
- Khách hàng đặt hàng một số loại tiền chất được biết đến để sản xuất một loại ma túy cụ thể.
- Khách hàng yêu cầu tiền chất phải được chuyển theo tuyến đường không bình thường hoặc bằng phương tiện vận tải không phổ biến.

Cuộc đấu tranh phòng chống ma túy là cuộc đấu tranh đầy cam go, quyết liệt và phức tạp; do đó, cần có sự chung tay của cả cộng đồng để có thể đẩy lùi, giảm thiểu tiến tới loại bỏ hoàn toàn tội phạm ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
Phòng Kỹ thuật – An toàn – Môi trường
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 78 lượt
Tổng số : 45426 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution