Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Tin tức - sự kiện
Hải Phòng cần chú trọng xu hướng chuyển đổi số nhằm phát triển kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
[ Tin ngày : 5/12/2018]
Công nghệ số và kết nối trực tuyến đang và sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN trong những năm tới. Nhiều chuyên gia nhận định nền kinh tế số của tương lai sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu. Vì vậy, để tận dụng ưu thế về công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng cần sớm có chiến lược chuyển đổi số để bắt kịp với xu hướng đó.
Theo định nghĩa chung của nhóm cộng tác kinh tế số của Oxford thì kinh tế số là "một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet". Đặc trưng lớn nhất của kinh tế số là tính kết nối giữa các chủ thể và chu trình kinh tế nhờ vào các thành tựu của công nghệ thông tin (CNTT) và Internet. Thực tế cho thấy hiện nay xu hướng số hóa hay công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực từ thương mại, tài chính-ngân hàng cho đến y tế, giáo dục, du lịch, vận chuyển.


Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast- doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ 4.0

Ở góc độ doanh nghiệp, theo khảo sát mới nhất của Bộ Công Thương về tính sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp, mặc dù ngành công nghiệp đã có một số doanh nghiệp tiên phong (trong các lĩnh vực như dầu khí, điện…) chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với sự thay đổi của công nghệ, nhưng vẫn có tới 82% doanh nghiệp đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% doanh nghiệp bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị ban đầu. Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp nhằm xây dựng nền sản xuất thông minh được đánh giá là động lực quan trọng của phát triển Kinh tế số. Tuy nhiên 16/17 ngành khảo sát ưu tiên đều đang có mức sẵn sàng thấp.
Các doanh nghiệp ở khối thương mại và dịch vụ được đánh giá có trình độ tiếp cận công nghệ số và tính sẵn sàng cao hơn. Doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, logistics, du lịch, bảo hiểm đã và đang ứng dụng mạnh công nghệ số trong hiện đại hoá quy trình kinh doanh. 
Hải Phòng là một trong tỉnh/thành phố có nhiều ngành kinh tế lớn trên cả nước, trong tương lai Hải Phòng phấn đấu trở thành một trung tâm kinh tế lớn, thành phố đổi mới sáng tạo, là một cực tăng trưởng của cả nước.
Theo Báo cáo tình hình KT-XH tháng 8, 8 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng tháng 8/2018 ước đạt 6.026 tỷ đồng, 8 tháng năm 2018 đạt 44.482,5 tỷ đồng. Chỉ số phát triển sản xuất (PTSX) công nghiệp trên địa bàn thành phố tháng 8 năm 2018 tăng 26,09% so với cùng kỳ, cộng dồn 8 tháng/2018 chỉ số PTSX ngành công nghiệp tăng 24,24% so với cùng kỳ năm 2017.
Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 mới được công bố, Hải Phòng vươn lên vị trí thứ 9/63 tỉnh thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2016, là thứ hạng cao nhất trong 13 năm qua và nằm trong 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất của cả nước. Đây là một bước tiến của Hải Phòng về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và cải cách hành chính. 
Đặc biệt những năm gần đây Hải phòng luôn đứng trong top 5 tỉnh/thành phố phát triển vể thương mại điện tử (TMĐT), đây sẽ là tiền đề giúp Hải Phòng phát triển kinh tế số trong thời gian tới. 
Trong bảng xếp hạng về chỉ số TMĐT năm 2017 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hải Phòng đứng vị trí thứ 3 chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tăng 2 bậc so năm 2016.


Sàn giao dịch thương mại điện tử Hải Phòng


Tuy nhiên, mức độ gia nhập thị trường TMĐT của Hải Phòng vẫn chưa cao. Theo Báo cáo hoạt động TMĐT Hải Phòng năm 2017 của Trung tâm Thương mại điện tử - Sở Công Thương Hải Phòng, hoạt động thanh toán bằng thẻ tài khoản đã phát triển ở rất nhiều doanh nghiệp, song khách hàng vẫn thích dùng tiền mặt. Muốn TMĐT hoạt động tối ưu, tất cả đều phải theo một quy trình toàn diện trên môi trường mạng, từ đặt hàng đến thanh toán. Có tới 89% doanh nghiệp chưa xây dựng website phiên bản di động. 95,2% doanh nghiệp chưa sử dụng tính năng bán hàng trên điện thoại di động, trong khi đó, xu thế sử dụng điện thoại di động để tiếp cận khách hàng đã rất phổ biến trong giai đoạn hiện nay.
Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), từ 2018, một số công nghệ như rô-bốt tiên tiến, vận tải tự động, trí tuệ nhân tạo, và một số công nghệ khác sẽ được đưa vào sử dụng ở quy mô công nghiệp và dự kiến sẽ có những thay đổi đột phá về việc làm. Kinh tế số trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 sẽ thúc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động ở nhiều nước, lao động sáng tạo sẽ ngày càng chiếm vị trí chủ đạo trong lực lượng lao động xã hội.
WEF dự báo công nghệ mới sẽ thay thế khoảng 7,1 triệu lao động trên thế giới từ nay đến năm 2020. Cơ cấu kinh tế của Việt Nam hiện nay sẽ khiến đất nước có thể phải đối mặt với khó khăn do tự động hoá và chuyển đổi số trong thời gian tới. 
Vì vậy, để bắt kịp với xu thế chung toàn cầu, ngay từ bây giờ thành phố Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung cần thiết phải xây dựng chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng cơ quan, từng doanh nghiệp, từng sản phẩm; đảm bảo tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện ba đột phá chiến lược phải được diễn ra trên cơ sở chuyển đổi số trong mọi ngành, mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ nhằm phát triển Kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Trung tâm Thương mại điện tử
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 34 lượt
Tổng số : 143848 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution