Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Tin tức - sự kiện
Những khu công nghiệp trong mơ
[ Tin ngày : 16/5/2019]
Cách đây 64 năm, khi Hải Phòng được giải phóng, toàn thành phố tiêu điều, xơ xác. Hầu hết các nhà máy công nghiệp bị thiệt hại nặng nề, ngừng trệ hoạt động... Bởi thế mà quyết tâm khôi phục lại sản xuất công nghiệp luôn là điều nung nấu của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Từng bước một, Hải Phòng khôi phục lại sản xuất của nhiều nhà máy lớn; xây dựng thêm nhiều nhà máy mới và định hình bước đi vững chắc, tương xứng với vị thế của một thành phố công nghiệp có truyền thống phát triển hàng trăm năm. Để rồi, sau 64 năm, Hải Phòng đã có được những KCN trong mơ.

Dây chuyền sản xuất ô-tô tại Nhà máy sản xuất ô-tô Vinfast tại khu công nghiệp Đình Vũ.                 Ảnh: Duy Thính

Nền tảng phát triển công nghiệp hiện đại

 

Năm 1997, khi tập đoàn Ren A Port (Bỉ) quyết định chọn khu vực Đình Vũ để phát triển hạ tầng khu công nghiệp, không ít người hoài nghi. Khi đó, nơi đây còn là một vùng đất hoang vu đầy lau sậy, mặt bằng chưa sẵn có, không điện nước, không kết nối giao thông... Nhưng chỉ vài năm sau thì người hoài nghi nhất cũng phải thán phục tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư. Và tới bây giờ thì Đình Vũ đã trở thành một khu vực phát triển công nghiệp sầm uất và sôi động nhất của Hải Phòng, một KCN trong mơ bởi sự hiện đại về hạ tầng, sự sẵn sàng về mặt bằng với những tiện ích mà bất cứ nhà đầu tư thứ cấp nào dù khó tính đến mấy cũng phải hài lòng. Chẳng thế mà KCN Đình Vũ giai đoạn 1 nhanh chóng được lấp đầy.

 

Ông Frank Wouters, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ có lần bộc bạch: “Lúc đầu, tôi nghĩ chỉ cần cho thuê xong 540 ha tại KCN Đình Vũ thì tôi có thể về nghỉ hưu rồi. Nhưng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam, đặc biệt là những nỗ lực to lớn trong việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như cảng nước sâu Lạch Huyện, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, sân bay quốc tế Cát Bi và Nội Bài, chúng tôi nhận thấy việc tiếp tục đầu tư mở rộng là việc phải làm. Năm 2014, chúng tôi được cấp giấy phép triển khai dự án Nam Đình Vũ (Deep C II) với 645ha. Năm 2016, chúng tôi triển khai tiếp Khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với quy mô 520 ha và đến nay thì  tổ hợp KCN  Deep C có tổng diện tích hơn 3400 ha”. 

Cũng là một hình mẫu tiêu biểu trong phát triển KCN của Hải Phòng là VSIP Hải Phòng. Mô hình KCN, khu đô thị và dịch vụ của Xin-ga-po với các tiêu chí hiện đại, xanh, sạch, đẹp đã hiện hữu tại Hải Phòng từ hơn 10 năm nay. Những hình dung về một KCN với ồn ào máy móc và bụi bặm đã hoàn toàn biến mất khi bước chân vào VSIP Hải Phòng là thấy rõ sự bề thế, hiện đại trong quy hoạch, là những con đường rộng rãi bao quanh các nhà máy; là những hàng cây xanh mướt khắp nơi, thậm chí là những công viên bạt ngàn các loại hoa để người dân tìm đến tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh, quay phim... Trong khi đó, VSIP đã có khoảng hơn 40 nhà máy công nghiệp với tổng số vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, trong đó doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đóng vai trò quan trọng với những tên tuổi hàng đầu như Kyocera, Nipro Pharma, Fuji Xerox, Zeon...

 

Không chịu thua kém, KCN Tràng Duệ tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại nhanh chóng tạo nên sự hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư. Chỉ riêng việc Tập đoàn LG (Hàn Quốc) chọn Tràng Duệ để rót vào đây hơn 5 tỷ USD với các nhà máy bề thế, hiện đại, công nghệ cao, sản xuất màn hình ti vi OLED; ca-mê-ra điện thoại, điện thoại thông minh, máy giặt, tủ lạnh... và nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu là đủ biết những lợi thế của KCN của Hải Phòng. Vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 400 ha của KCN Tràng Duệ đã nhanh chóng được lấp đầy.

 

Từ KCN đầu tiên của thành phố là Nô-mu-ra, đến nay Hải Phòng đã có 13 KCN lớn. Trong đó có 9 KCN nằm trong Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, KCN nào cũng bề thế, hiện đại, được đầu tư xứng tầm. Các KCN của Hải Phòng hiện là trọng điểm thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của Hải Phòng, là nơi phát triển công nghệ cao, công nghệ sạch với nhiều nhà máy lớn như Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast; LGE, LGD, LG Innoteck; GE; Bridgestone... Chiếm tới hơn 90% tổng nguồn vốn FDI; hơn 80% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 80% kim ngạch xuất khẩu, hàng năm nộp ngân sách hàng trăm triệu đô la Mỹ và hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 100.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận..., các KCN đã chứng tỏ hiệu quả của đường lối phát triển công nghiệp Hải Phòng trong mấy chục năm qua.

 

Rộng mở tiềm năng

 

Sự kiên trì, bền bỉ trong kêu gọi, thu hút đầu tư và dành sự quan tâm xứng đáng phát triển các KCN của Hải Phòng đã mang lại nhiều lợi ích, góp phần đắc lực vào sự phát triển của thành phố. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để những năm qua, tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Hải Phòng luôn trong top cao nhất cả nước, đạt từ 21- 25%/năm. Vị thế ngày càng được khẳng định vững chắc của Hải Phòng đã thúc đẩy thành phố có thêm nhiều nhà đầu tư mới. Trong đó, KCN Tràng Duệ tiếp tục mở rộng giai đoạn 3 với khoảng 600 ha. Công ty CP KCN Đình Vũ dự tính phát triển KCN tại huyện Kiến Thụy. Tập đoàn Vingroup đã đề xuất được đầu tư phát triển các KCN tại huyện Thủy Nguyên và quận Hải An. Tập đoàn FLC cũng không bỏ lỡ cơ hội, đang nghiên cứu để phát triển thêm một số KCN tại Hải Phòng...

 

Như vậy, tiềm năng phát triển KCN, cũng là phát triển công nghiệp của Hải Phòng đang rất rộng mở. Đây sẽ là bệ phóng để Hải Phòng vươn tới mục tiêu trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH như NQ45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Báo HPĐT 15/5/19
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 82 lượt
Tổng số : 45430 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution