Thứ Tư, ngày 18/09/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Tin tức - sự kiện
Đất Cảng tươi thắm sắc thu
[ Tin ngày : 3/9/2019]
Hải Phòng đang trong tiết thu, mùa đẹp nhất trong năm. Cả thành phố như khoác tấm áo mới dịu dàng, quyến rũ với những sợi nắng vàng ươm, làm bừng sáng khuôn mặt của mỗi người dân đất Cảng. Ai nấy đều cảm thấy thật nhẹ nhàng, thư thái, tràn đầy niềm tin và hy vọng bởi Hải Phòng đang ở trong những ngày thu đẹp nhất, rực rỡ nhất. 74 năm qua kể từ mùa thu lịch sử, ngày 2-9-1945, từ đói nghèo, lam lũ, cơ cực, cùng cả nước, Hải Phòng “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực và hiện là một điểm sáng toàn quốc về phát triển kinh tế, ngày càng bề thế và hiện đại.
 Cầu vượt Nguyễn Văn Linh. Ảnh: VŨ DŨNG

 

Hiện thực hóa những giấc mơ

Những ngày mùa thu này, người Hải Phòng còn nguyên niềm vui rạo rực bởi sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Như một giấc mơ khi nhà máy sản xuất ô tô hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế mọc lên tại Hải Phòng chỉ sau 21 tháng, để rồi từ đó hiện thực hóa khát vọng từ bao đời nay của người dân Việt Nam, sản xuất ô tô thương hiệu Việt, cho người Việt. Tự hào biết bao khi nền công nghiệp sản xuất ô tô hiện đại đó lại được đặt nền móng tại Hải Phòng. Từ tháng 6- 2019 đến nay, hàng nghìn chiếc xe ô tô VinFast bon bon trên khắp các nẻo đường của đất nước. Bởi thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Nhà máy sản xuất ô tô VinFast khánh thành là 1 trong 4 sự kiện lớn nhất của cả nước từ đầu năm tới nay. Tự hào hơn khi đây cũng là một trong những biểu tượng phát triển mới của công nghiệp Hải Phòng và cả nước, tiến thẳng tới công nghệ 4.0. Đến nay, Hải Phòng trở thành địa phương đi đầu với những ngành công nghiệp công nghệ hiện đại, thông minh nhất trên thế giới hiện nay. Không chỉ có VinFast, tại các Khu công nghiệp Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP…, liên tục có những nhà máy mới sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch đi vào hoạt động, với sự hiện diện của những tập đoàn lớn nhất trên thế giới như LG, Bridgestone, Fuji Xerox, Nippo Farma, Kyocera, GE… Điều đó lý giải vì sao công nghiệp Hải Phòng những năm qua liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số. Và 7 tháng năm 2019 tăng trưởng tới 23,6%, nằm trong tốp cao nhất cả nước, thể hiện rõ nét tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của Hải Phòng và khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp lớn.


Cảng biển vươn tầm cao mới


Dấu ấn đậm nét còn thể hiện rõ nhất tại khu vực cảng biển. Các cảng biển Hải Phòng có lịch sử hơn 100 năm từ thời Pháp thuộc vẫn được duy trì, phát triển. Nhưng sau 74 năm, Hải Phòng quyết tâm và thành công vươn ra biển lớn khi Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cảng nước sâu lớn nhất miền Bắc chính thức hiện diện. Vui biết bao khi ngay từ đầu năm 2019, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng chính thức đón được những con tàu lớn 100.000 tấn; 132.000 tấn, ghi danh Hải Phòng vào bản đồ 20 cảng có thể đón được tàu công-ten-nơ lớn nhất thế giới. Cùng những bến cảng khác liên tục được đầu tư, đổi mới, hệ thống cảng biển Hải Phòng chính thức xác lập những đỉnh cao mới và là một trong những yếu tố then chốt mang tới sự sầm uất, sôi động trong phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng. Cảng biển khởi sắc, dịch vụ Cảng biển phát triển, mỗi năm, sản lượng hàng hóa qua Cảng lại tăng nhanh. Con số 100 triệu tấn hàng qua Cảng được coi là mơ ước từ hàng chục năm trước với dự tính phải sau năm 2020 mới thực hiện được thì cán đích ngay từ năm 2018 và năm 2019 dự kiến đạt 110 triệu tấn. Không chỉ có dịch vụ cảng biển, Hải Phòng giờ đây còn được coi là trung tâm dịch vụ lớn của cả miền bắc về du lịch, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm…, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn của thành phố.


“Rộng dài, rực sáng” những công trình


Hải Phòng giờ đây còn ghi những dấu ấn đặc biệt bởi nhiều công trình lớn, là hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ và vượt trội. Cùng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng là Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện; cầu Bạch Đằng nối đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng tới Hạ Long- Vân Đồn- Móng Cái; quốc lộ 10... Có thể nhận thấy tiềm năng rộng mở, tính kết nối quốc tế và kết nối vùng ngày càng rõ nét từ Hải Phòng. Trước đây, đô thị Hải Phòng nhỏ bé, khiêm tốn thì bây giờ đổi thay “rộng dài, rực sáng”. Tốc độ phát triển đô thị của Hải Phòng bứt phá nhanh và đặc biệt mạnh mẽ trong 3 năm gần đây, khi triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 với tư duy mới, cách làm mới. 3 mũi phát triển đô thị đột phá đầy táo bạo và ấn tượng được triển khai với tốc độ nhanh chưa từng có. Đó là khu đô thị Bắc sông Cấm với cầu Hoàng Văn Thụ; khu trung tâm hành chính chính trị; VSIP Hải Phòng; đảo Vũ Yên… Đó là Cát Hải, Cát Bà với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; các khu công nghiệp hiện đại; quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, vui chơi giải trí Cát Bà với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD của Tập đoàn Sun Group; tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast; các khu đô thị mới... Đó là trục phát triển về hai bên bờ sông Lạch Tray và về phía Đồ Sơn với các khu đô thị ven sông Lạch Tray; sân gôn và khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp BRG; khu du lịch cao cấp đảo Dáu cùng một loạt các dự án của Tập đoàn Vingroup như Khu đô thị cầu Rào 2; Bệnh viện Vinmec… và nhiều khu đô thị khác trong nội đô như Vinhomes Imperia; Ngã Năm- Sân bay Cát Bi; Hồ Sen- cầu Rào 2, Hoàng Huy… sẽ giúp đô thị Hải Phòng mạnh mẽ và khoáng đạt hơn. Dải trung tâm thành phố thực sự là điểm nhấn quan trọng, với nhiều công trình tiện ích, công viên cây xanh, phố đi bộ ven sông Tam Bạc, tạo nên những giá trị mới cho đô thị Hải Phòng. Tòa nhà 45 tầng, khách sạn 5 sao Vinpearl Imperia và một loạt khách sạn 5 sao khác đang được xây dựng làm bừng sáng đô thị thành phố Cảng. Không dừng lại ở đó, Hải Phòng đang quyết tâm đẩy nhanh hơn nữa tiến trình đô thị hóa, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sạch, theo hướng sản xuất hàng hóa để mang lại những giá trị kinh tế cao hơn, để thành thị cũng như thôn quê đều no ấm và rạng ngời hạnh phúc. Có thể khẳng định, đây là những hiện thực sinh động nhất thể hiện sức vươn mạnh mẽ của Hải Phòng.


Khẳng định vai trò động lực phát triển

Dấu ấn đậm nét, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới của Hải Phòng chính là Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45 không chỉ là niềm vui, niềm mong đợi, mà còn là điểm tựa vững chắc, động lực quan trọng để Hải Phòng thật sự cất cánh mạnh mẽ trong thời kỳ mới. Bởi Trung ương chính thức xác định, Hải Phòng không chỉ là một cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước. Từ đầu năm tới nay, hơi thở của Nghị quyết 45 nhanh chóng lan tỏa vào cuộc sống, biến thành hiện thực phát triển và tạo dựng những nền tảng cơ bản để thành phố tiến nhanh, tiến vững chắc, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa vào năm 2025; trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030 và trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới năm 2045. Với tinh thần ấy, khí thế của những ngày mùa thu kỷ niệm 74 năm thành lập nước lại càng rộn rã trên đất Cảng Hải Phòng. Liên tục có những dự án, công trình lớn được khởi công, khánh thành, hoàn thành. Sự phát triển nhanh chóng với những dự án khổng lồ mà điển hình là các bến cảng mới của Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện 2; đường sắt cao tốc Lào Cai- Hà Nội - Hải Phòng, với điểm kết thúc tại cảng Lạch Huyện (Hải Phòng); nhà ga hành khách số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đường cao tốc ven biển,… cùng một loạt các dự án có tính chất kết nối liên tỉnh, liên vùng được hình thành. Theo dự báo, trong tương lai không xa, Hải Phòng sẽ bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị để đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, sẽ sánh ngang với các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

 

Những năm gần đây, kinh tế Hải Phòng liên tục tăng trưởng. GRDP 6 tháng đầu năm 2019 chạm ngưỡng 16,3%, cao nhất từ trước tới nay, cao nhất cả nước. Tiềm lực kinh tế của Hải Phòng mỗi ngày một mạnh thêm, thu ngân sách nội địa liên tục tăng từ 3000- 4000 tỷ đồng/ năm, năm 2019 sẽ đạt khoảng 27.000 - 28.000 tỷ đồng. Từ đây, Hải Phòng không chỉ có nhiều nguồn lực dành cho đầu tư phát triển mà còn có điều kiện chăm lo nhiều hơn cho phúc lợi công cộng xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là chăm lo gia đình chính sách với mức tặng quà các dịp lễ, Tết cao nhất cả nước, bình quân 2,5- 3,5 triệu đồng/hộ. Bởi thế, người Hải Phòng càng rạng ngời hạnh phúc, sắc thu thành phố càng thêm óng ả, thể hiện những thành quả rõ nét nhất, sinh động nhất sau 74 năm xây dựng và phát triển thành phố Cảng.

Báo HPĐT 31/8/19
* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 43 lượt
Tổng số : 5920 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution