Thứ Tư, ngày 18/09/2019 Chào mừng bạn đến với website www.khuyenconghaiphong.com.vn
Loading
Liên kết website
Video Clip
Hoạt động nổi bật
:: Triển lãm SP CNNTTB tại Nghệ An
:: Hỗ trợ ứng dụng máy may lập trình cho HKD Nguyễn Xuân Trường
:: Tập huấn KSDN cho đoàn viên huyện An Lão
:: Bộ Công Thương tặng bằng khen
:: Gian hàng cơ sở CNNT tại HCTL Công thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Khai mạc HCTL Công Thương vùng ĐBSH Hải Phòng 2017
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Khai mạc HCTL CN-TTCN và Làng nghề Hải Phòng 2017
:: Lãnh đạo UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho cơ sở CNNT
:: Nghiệm thu ứng dụng MMTB tiên tiến vào SX điêu khắc đá
:: Khai giảng đào tạo nghề may tại CT Phúc Linh
:: Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất đúc
:: Đào tạo nghề tại CT TNHH Quý Phương
:: Hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia HCTL
:: Ứng dụng máy may vi tính
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB khu vực phía Bắc 2016
:: Triển lãm sản phẩm CNNTTB thành phố Hải Phòng
:: Triển lãm hoạt động Khuyến công giai đoạn 2006-2016
:: SX nước mắm truyền thống Cát Hải
:: Ứng dụng máy đóng gói khăn giấy tự động- Cty Giấy Việt Úc
:: Sản xuất tại Công ty May Thái Anh
:: Trao giấy chứng nhận SPCNNTTB TP Hải Phòng 2015
:: Bình chọn SPCNNT tiêu biểu 2015
:: Sản phẩm TCMN tham gia HCTL
:: Triển lãm 10 năm hoạt động khuyến công
:: HCTL Công nghiệp- Tiểu thủ CN Hải Phòng 2015
:: Gian hàng CT CP Thương mại thực phẩm Trường Xanh
:: Ứng dụng máy chiết rót, đóng chai trong SX nước mắm
:: Tập huấn chính sách, nghiệp vụ khuyến công
:: SX tại CT TNHH Thiên Long Thuần Yến
:: Hỗ trợ ứng dụng máy dệt chiếu tự động tại huyện Tiên Lãng
:: Chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện 5S cho cơ sở CNNT
:: Khai giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp
Tin tức - sự kiện
Công nghiệp Hải Phòng: Bước đi mạnh mẽ, quyết đoán
[ Tin ngày : 6/9/2019]
Tháng 6- 2019, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng khánh thành và đi vào hoạt động, chính thức đưa ra thị trường hàng chục nghìn chiếc xe ô tô mang thương hiệu Việt Nam. Đây là sự kiện “đình đám”, là niềm tự hào của công nghiệp Hải Phòng và Việt Nam. Nhưng điều khiến mọi người ấn tượng hơn cả chính là cách mà VinFast chế tạo ô tô, trong đó công nghệ 4.0 được ứng dụng một cách toàn diện, tổng thể và tối đa. Đây cũng chính là dấu mốc quan trọng cho thấy công nghiệp Hải Phòng đang tiến thẳng tới nền công nghiệp 4.0 với những bước đi mạnh mẽ, đầy quyết đoán.

Công nhân kiểm tra sản phẩm ô tô xuất xưởng tại Nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Những bước đi thần tốc

VinFast làm được điều kỳ diệu chính vì biết tận dụng một cách khôn ngoan các thành tựu khoa học, công nghệ (KHCN) trên thế giới; đi tắt, đón đầu, mạnh dạn đầu tư những công nghệ, thiết bị hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, tiến thẳng tới nền công nghiệp 4.0. Nhờ thế mà VinFast làm nên điều kỳ diệu, sau 21 tháng hoàn thành xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô quy mô lớn, hiện đại nhất hiện nay trong khi ở nhiều nước phát triển cần tới 3-5 năm.

Theo ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, VinFast  ứng dụng công nghệ 4.0 giúp các thiết bị, các dây chuyền trong một nhà máy hoặc nhiều nhà máy liên kết với nhau thông qua điện toán đám mây, mạng internet. Quan trọng hơn, các thiết bị sẽ tương tác lẫn nhau để tự điều chỉnh, giảm thiểu thiệt hại và nâng cao năng suất . Theo đó, VinFast có 5 nhà máy được xây dựng tương thích  công nghệ 4.0, gồm: nhà máy dập, nhà máy hàn thân xe, nhà máy sơn, nhà máy sản xuất động cơ và nhà máy lắp ráp hoàn thiện. Trong đó, nổi bật nhất là nhà máy hàn thân xe, với thiết kế hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, có 1200 robotABB (Thụy Sỹ) thế hệ mới nhất với đầy đủ hình dáng, kích thước và kết cấu khác nhau. Ông Võ Quang Huệ cho biết, đây là phân xưởng  ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, như giám sát thiết bị, đánh giá tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt thay đổi khi thay đổi dòng xe. Ngoài ra, nhà máy sơn xe cũng  được trang bị 79 robot và các công đoạn sản xuất tại các nhà máy đều ứng dụng công nghệ 4.0 ở mức cao nhất. Đáng chú ý, Vingroup đầu tư hơn 10 triệu USD thành lập Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên VinFast, dự kiến mỗi năm đào tạo 600 kỹ sư, để trở thành nguồn nhân lực tương lai cho nhà máy. Vì vậy, sự ra đời của những chiếc ô tô VinFast còn mang ý nghĩa lớn lao hơn nhiều. Thay vì tham gia chuỗi giá trị của các thương hiệu nước ngoài, lần đầu tiên, nhờ VinFast, Hải Phòng, Việt Nam vươn lên làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Trong chuỗi giá trị đó, VinFast làm chủ, các thương hiệu hàng đầu trong ngành ô tô quốc tế như BMW, Magna, AVL, Boss, Siemens... tham gia như những cấu phần. Nói cách khác, nhà máy VinFast đánh dấu bước tiến của công nghiệp ô tô Hải Phòng, Việt Nam, từ làm thuê tiến lên làm chủ.

Trước VinFast, công nghiệp Hải Phòng cũng có bước nhảy ngoạn mục về công nghệ khi liên tục có các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới và trong nước thực hiện các dự án công nghệ cao. Bước chân vào các nhà máy của Tập đoàn LG (Hàn Quốc)  tại Khu CN Tràng Duệ như LG Electronics; LG Display; LG Innotek, bất cứ ai dù khó tính đến mấy cũng thấy hài lòng vì công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, liên tục được đầu tư đổi mới đáp ứng yêu cầu của công nghệ 4.0 và và những  tiêu chuẩn khắt khe về bảo vệ môi trường. Các sản phẩm tivi,  điện thoại di động, máy giặt, máy hút bụi, máy điều hòa, màn hình OLED cho thiết bị di động, màn hình OLED TV… theo công nghệ 4.0 từ đây tỏa đi khắp thế giới… Lãnh đạo Tập đoàn LG khẳng định, sẽ xây dựng và phát triển các tổ hợp LG tại Hải Phòng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ 4.0. Cũng có nghĩa là, công nghiệp Hải Phòng tiệm cận rất gần công nghệ hiện đại trên thế giới. Hải Phòng còn có Fuji Xerox, Kyocera, Nipro Farma, Bridgetstone, GE, JX Nippon Oil & Energy, Idemitsu, Shin-Etsu, Chevron, PVOil, IHI, Nippon Express, Yusen, Knauf, C.Steinweg, Flat Group vv…, những tên tuổi lừng danh trên thế giới, tạo dựng nền tảng cơ bản để công nghiệp Hải Phòng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

 

Hiện đại hóa là con đường tất yếu

Những kết quả trên cho thấy Hải Phòng  có sự chuẩn bị khá kỹ càng và sẵn sàng đón nhận công nghệ 4.0 từ nhiều năm trước. Thành phố  có những quan điểm rất rõ ràng trong quy hoạch, thu hút đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư và  từ chối nhiều dự án trị giá vài trăm triệu USD vì không đáp ứng công nghệ cao, công nghệ sạch. Đồng thời xây dựng danh mục các dự án, ngành nghề khuyến khích hoặc không khuyến khích đầu tư. Cũng chính nhờ các nhà máy công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều tại thành phố mà năng suất, chất lượng sản xuất công nghiệp có bước tiến nhảy vọt. Liên tục trong 3 năm gần đây, công nghiệp Hải Phòng có mức tăng trưởng rất cao, đạt từ 22-25%, cao gấp nhiều lần so với bình quân chung cả nước và một số tỉnh, thành phố trọng điểm về công nghiệp. Từ đó, có những đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng GRDP và sự phát triển của Hải Phòng.

Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra yêu cầu Hải Phòng phải đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và cả nước; có công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững. Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đề ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành sự nghiệp CNH-HĐH, trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; tỷ trọng công nghiệp công nghệ cao trong công nghiệp chế biến chế tạo đạt từ 47-49% năm 2025 và 53-55% năm 2030. Với VinFast, với các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài  có mặt tại Hải Phòng cùng một loạt các dự án đầu tư mới sẽ vào thành phố thời gian tới, Hải Phòng tự tin hoàn thành các mục tiêu đề ra, đi đầu cả nước trong phát triển công nghiệp 4.0, trở thành trung tâm công nghiệp lớn hàng đầu của cả nước.

Với lịch sử phát triển hàng trăm năm, nhiều doanh nghiệp của Hải Phòng không hề kém cạnh trong cuộc đua tiến tới công nghiệp công nghệ cao. Công ty xi măng Hải Phòng, Công ty xi măng Chin- fon, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty CP Bia Hà Nội- Hải Phòng, Công ty CP Sơn Hải Phòng, Công ty TNHH Vico… liên tục đổi mới công nghệ, thiết bị, đưa ra thị trường những sản phẩm  chất lượng cao  và thân thiện môi trường. Công nghiệp Hải Phòng đang thể hiện nhiều khí sắc mới vững bền và hiệu quả hơn.

* Tài liệu đính kèm:
Các tin khác đã đăng cùng loại
Tin tức nổi bật
Tư vấn công nghiệp
Giới thiệu Doanh nghiệp
THÔNG TIN TRUY CẬP
Hiện tại : 13 lượt
Tổng số : 5890 lượt
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp khuyến công Hải Phòng
Bản quyền thuộc về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hải Phòng
Địa chỉ : Số 9, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Email : khuyenconghaiphong@vnn.vn - Điện thoại: 0225.3739.472 - Fax: 0225.3630.639.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Trung tâm
Giấy phép số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 26/11/2014
Thiết kế và phát triển bởi Huu Phong Software Solution